Centella asiatica (L.) Urb. EXTRACTS: EFFECT OF EXTRACTION CONDITIONS ON BIOACTIVITY AND PHYTOCHEMICAL COMPOSITION
Corresponding Author(s) : Bui Thi Phuong Quynh
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 24 S. 5 (2024)
Tóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích sơ bộ thành phần hóa thực vật và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính sinh học của dịch chiết cây rau má (Centella asiatica (L.) Urb.). Các mẫu rau má được thu thập tại tỉnh Tiền Giang, mẫu được thu thập từ 2 nguồn là mẫu từ vườn rau ở địa phương và mẫu VietGAP ở cùng khu vực. Kết quả nghiên cứu thể hiện sự ảnh hưởng lớn của dung môi chiết đến hàm lượng các nhóm chất hoạt tính và hoạt tính sinh học của dịch chiết thu được bằng kỹ thuật chiết có hỗ trợ bằng siêu âm. Hệ dung môi chiết ethanol/nước (3:2 v/v) cho dịch chiết với hoạt tính kháng oxy hóa cao nhất, trong khi đó dung môi ethanol cho dịch chiết có tính kháng khuẩn. Các điều kiện chiết phù hợp, định hướng thu dịch chiết có khả năng kháng oxy hóa, được xác định bao gồm ethanol: nước (3:2 v/v), thời gian chiết 45 phút và nhiệt độ 40 oC. Trong điều kiện này, tổng hàm lượng saponin, tổng hàm lượng phenolic và tổng hàm lượng flavonoid của dịch chiết thu được lần lượt là 24,15 ± 0,04 mg oleanolic/g, 22,17 ± 0,63 mg GAE/g, và 21,25 ± 0,46 mg RE/g. Bên cạnh đó dịch chiết từ mẫu C. asiatica VietGAP có hàm lượng saponin cao hơn, trong khi mẫu C. asiatica từ vườn rau của địa phương cho hàm lượng phenolic và flavonoid cao hơn.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex