STUDY ON OPTIMIZATION OF PECTIN EXTRACTION FROM UNRIPE BANANA PEEL (Musa sp.)
Corresponding Author(s) : Nguyen Thi Quynh Mai
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 24 S. 5 (2024)
Tóm tắt
Pectin là một polysacharide có giá trị được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm và thực phẩm. Pectin thường được thu nhận từ nhiều nguồn thực vật khác nhau. Chất lượng và giá thành của pectin phụ thuộc vào nhiều yếu tố chiết xuất khác nhau bao gồm nhiệt độ, thời gian chiết xuất, tỷ lệ, nồng độ dung môi, , độ chín của chuối, kích thước hạt và phương pháp chiết xuất. Nghiên cứu này tối ưu hóa một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thu hồi pectin từ vỏ chuối xanh bằng phương pháp đáp ứng bề mặt theo mô hình Box-Behnken. Kết quả cho thấy, ở điều kiện chiết xuất gồm: tỉ lệ dung môi : nguyên liệu 29,85% (v/w), nhiệt độ 90,67 °C và kết tủa sau đó với cồn : dịch chiết với tỉ lệ 1,2% (v/v), hiệu suất chiết pectin đạt giá trị cao nhất với 49,67%. Ở điều kiện này, các giá trị thực nghiệm phù hợp với các giá trị được dự đoán bởi các mô hình tối ưu. Sản phẩm pectin chiết xuất từ vỏ chuối chứa các nhóm chức năng đặc trưng tương tự như pectin thương mại; hàm lượng pectin đạt 65,01%; chỉ số DE đạt 37,37% và chỉ số MI đạt 9,45 ± 0,45%.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex