STUDY ON THE EFFECTIVENESS OF PRE-HAVEST ACID SALICYLIC SPRAYING ON THE RESISTANCE TO COLD INJURY OF CAT CHU MANGO (Mangifera indica L.) DURING STORAGE
Corresponding Author(s) : Bui Thi My Hong
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 24 S. 4 (2024)
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự biến đổi chất lượng của xoài Cát Chu trong điều kiện phun acid salicylic kết hợp với các nhiệt độ tồn trữ gây tổn thương lạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy biện pháp bảo quản sau thu hoạch xoài tốt nhất là thu hoạch trái xoài Cát Chu ở giai đoạn 90 ngày tuổi, kết hợp xử lý acid salicylic ở nồng độ 1 mM tiền thu hoạch và bảo quản trái ở nhiệt độ 8 oC đã làm giảm sự hao hụt khối lượng trái ở mức thấp nhất, thời gian tồn trữ có thể kéo dài đến 5 tuần 5 ngày vẫn duy trì độ chắc của trái, tổng chất rắn hoà tan, hàm lượng vitamin C, hàm lượng đường tổng số, màu sắc của vỏ và thịt trái ở mức cao. Kết quả của nghiên cứu là căn cứ để tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các biện pháp bảo quản và là dữ liệu tham khảo cho các nhà vườn, doanh nghiệp chế biến thực phẩm trong việc bảo quản trái xoài sau thu hoạch.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex