STUDY OF THE CHEMICAL COMPOSITION AND BIOACTIVITY OF TEA BAGS FROM Cordyceps militaris, Siraitia grosvenorii AND Chrysanthemum sinense
Corresponding Author(s) : Tran Thi My Ngoc
HUIT Journal of Science,
Vol. 24 No. 5 (2024)
Abstract
Nghiên cứu này tiến hành thử nghiệm phối trộn ba loại dược liệu truyền thống là Đông trùng Hạ thảo (Cordyceps militaris), La hán quả (Siraitia grosvenorii) và Hoa cúc (Chrysanthemum sinense) để chế biến sản phẩm trà túi lọc, đồng thời khảo sát thành phần hóa học cũng như hoạt tính sinh học của sản phẩm. Đông trùng Hạ thảo, La hán quả và Hoa cúc là các loài dược liệu quý, được sử dụng rộng rãi tại các nước Đông Á để làm thuốc và làm đồ uống. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của trà túi lọc với 3 thành phần trên vẫn chưa được công bố ở Việt Nam. Nghiên cứu này tập trung khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa, kháng ung thư của trà túi lọc này, định hướng ứng dụng trong thực phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phối trộn Cordyceps militaris : Siraitia grosvenorii : Chrysanthemum sinense là 2:1:1 cho giá trị cảm quan cao nhất và hàm lượng tính theo khối lượng dịch chiết lần lượt gồm protein 4%, polysaccharide 23,4%, polyphenol tổng số 56,34 mg GAE/g, adenosine 0,183 mg/ g và cordycepin 0,231 mg/g. Hoạt tính kháng oxy hóa thể thiện qua hiệu quả loại bỏ gốc tự do DPPH của dịch chiết trà túi lọc đạt IC50 = 428,4 µg/mL. Thử nghiệm độc tính trên các dòng tế bào cho thấy ở nồng độ 1600 ppm dịch chiết trà túi lọc gây chết 49,63% tế bào A549 và 62,82% tế bào MCF7. Nghiên cứu này, lần đầu tiên cho thấy những ưu điểm của sản phẩm trà túi lọc từ Đông trùng Hạ thảo kết hợp với La hán quả và Hoa cúc, đồng thời mở ra hướng nghiên cứu mới có tiềm năng ứng dụng trong thực phẩm.
Download Citation
Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTeX