SO SÁNH HIỆU QUẢ CHIẾT XUẤT LIPID TỪ RONG Sargassum oligocystum BẰNG PHƯƠNG PHÁP ENZYME VÀ SIÊU ÂM
Corresponding Author(s) : Hoang Thi Ngoc Nhon
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 23 S. 2 (2023)
Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của enzyme và siêu âm đối với việc chiết xuất lipid từ rong Sargassum oligocystum. Các điều kiện chiết xuất enzyme hỗ trợ lipid với enzyme bao gồm: tỷ lệ enzyme (0; 0,5; 1; 1,5 và 2 v/w), pH (3,5; 4; 4,5; 5 và 5,5), nhiệt độ (35; 40; 45; 50 và 55 °C) và thời gian chiết xuất (60, 90, 120, 150, 180 phút). Các thông số nghiên cứu là tỷ lệ dung môi (1/5; 1/10; 1/15; 1/20; 1/25 w/v), thời gian (5, 10, 15, 20, 25 phút). Kết quả cho thấy điều kiện thích hợp để chiết xuất lipid bằng Viscozyme L là nồng độ enzyme 1,5%, pH 4,5, ở 50 °C trong 150 phút. Kết quả cho thấy, hiệu quả thu nhận thu lipid từ rong S. oligocystm bằng phương pháp lắc kết hợp xử lý Viscoenzyme L (48,17 ± 0,91%) cao hơn so với phương pháp sử dụng sóng siêu âm (46,88 ±1,03%).
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex