ẢNH HƯỞNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM ĐẾN QUÁ TRÌNH THU NHẬN TRITERPENOIDS VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA RỄ SÂM CAU C. orchioides
Corresponding Author(s) : Tran Chi Hai
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 23 S. 2 (2023)
Tóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu này là nghiên cứu ảnh hưởng của sự hỗ trợ sóng siêu âm đến quá trích ly để thu hồi triterpenoids và hoạt tính kháng oxy hóa của rễ sâm cau C. orchioides sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM). Những thông số của quá trình trích ly có sự hỗ trợ của siêu âm (UAE) trong nghiên cứu đã được khảo sát gồm nhiệt độ trích ly (30 - 60°C), công suất siêu âm (150 - 350 W), và thời gian siêu âm (5 - 45 phút). Mô hình bề mặt bậc hai đã được thiết lập và xử lý thống kê được sử dụng để đánh giá mô hình. Kết quả cho thấy hiệu suất thu nhận triterpenoids và hoạt tính kháng oxy hóa (khả năng bắt gốc tự do ABTS) bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiệt độ và thời gian (p<0.05). Điều kiện tối ưu cho quá trình thu hồi triterpenoids và ABTS là nhiệt độ 50,63°C, công suất 322,5W và thời gian siêu âm 44,9 phút. Tại điều kiện này, kết quả thực nghiệm tương tự với kết quả dự đoán trên mô hình. So với phương pháp trích ly truyền thống thì phương pháp UAE cho giá trị hàm lượng triterpenoid và ABTS cao hơn. Khi phân tích GC-MS, dịch chiết có 6 hợp chất có khả năng kháng oxy hóa. Điều này có thể cho thấy phương pháp UAE là một phương pháp đầy hứa hẹn, hiệu quả và kỹ thuật xanh để trích ly các hợp chất có hoạt tính sinh học từ rễ sâm cau C. orchioides.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex