NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO MÀNG SINH HỌC TRÊN CƠ SỞ TINH BỘT SẮN KẾT HỢP VỚI NANO AG VÀ SIO2 ỨNG DỤNG TRONG BẢO QUẢN CAM THIÊN AN - Võ Thị Thanh Kiều; Lê Văn Luận (HUIT Journal of Science, 2024)
Chế tạo được màng sinh học trên cơ sở tinh bột sắn, PVA (Polyvinyl alcol), nano Ag và nano SiO2. Tính chất của màng được xác định bằng các chỉ tiêu cường độ chịu kéo, khả năng kháng khuẩn của màng, khả năng kéo dài thời gian bảo quản cam Thiên An. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Cường độ chịu kéo của màng tinh bột/PVA đạt giá trị 10 N/mm2, khi bổ sung 25 mL nano Ag, SiO2 3% về khối lượng trong quá trình tạo màng tinh bột/PVA nano Ag, SiO2, cường độ chịu kéo của màng tinh bột/PVA/Ag, SiO2 đạt được 19,7 N/mm2, màng có khả năng kháng khuẩn trên hai chủng vi khuẩn Bulgaricus subtilis và Staphylococcus aureus. Khi sử dụng bao bì chế tạo được để bảo quản cam Thiên An – Huế, sau một thời gian bảo quản các tính chất độ hao hụt khối lượng, hàm lượng vitamin C vượt trội hơn so với mẫu không được bọc bao bì sinh học.