TIA-PORTAL LẬP TRÌNH, TRUYỀN THÔNG VỚI SIMATIC-S7 PLC-SIM TRONG MÔ PHỎNG VÀ ĐIỀU KHIỂN QUA INTERNET IOT NODE-RED - Huỳnh Tấn Mẫn; Trần Hữu Châu Giang; Đào Hữu Lũy; Trần Phương Nam (HUIT Journal of Science, 2024)
Nghiên cứu này nhằm ứng dụng phần mềm lập trình Tia-Portal hãng Siemens, là công cụ lập trình, mô phỏng qua PLC-Sim để kết nối điều khiển với các thiết bị IoT khác qua Node-Red là lĩnh vực đang được quan tâm ở Việt Nam và trên thế giới. Việc lập trình, cấu hình và mô phỏng giả lập cùng với khả năng kết nối với các phần mềm mô phỏng khác rất hữu ích không những trong nghiên cứu khoa học, trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống sinh hoạt mà đặc biệt là ứng dụng trong dạy học. Cùng với việc phát triển về khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin và mạng truyền thông đã thúc đẩy các nhà sản xuất và người sử dụng luôn tìm ra các ứng dụng mới tiện lợi nhằm kết nối các thiết bị công nghệ với con người một cách thân thiện, nhanh chóng và trực quan nhất thông qua hệ thống Internet kết nối vạn vật. Một trong những công ty sản xuất thiết bị và cung cấp dịch vụ công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này là Siemens. Việc tiếp cận thiết bị công nghệ mới và áp dụng vào công tác nghiên cứu khoa học, dạy học cũng như sử dụng các phần mềm ứng dụng hỗ trợ trong việc lập trình, cấu hình, mô phỏng và giám sát các hệ thống sản xuất đa điểm từ xa là điều cần thiết và sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt trong công tác đào tạo nghề, mang lại hiệu quả về khoa học-công nghệ, kinh tế-xã hội. Kết quả của nghiên cứu đã được ứng dụng vào dạy học các modul môn học lập trình, điều khiển tại Tổ bộ môn Điện Công nghiệp, khoa Điện-Điện tử, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Ngoài ra còn được vận dụng hướng dẫn nhiều đề tài khoa học khác cho học sinh - sinh viên (HSSV), tài liệu thực hiện các chuyên đề Stem dạy học. Thêm vào đó nhóm tác giả cũng đã tham gia vào quá trình xây dựng Video và bài giảng số trên hệ thống phần mềm LMS để phục vụ người học theo link: https://lms.hueic.edu.vn/. Đặc biệt, nghiên cứu này cũng được ứng dụng làm thiết bị dạy học đạt giải cấp Quốc gia. Với những ứng dụng thực tiễn như trên đề tài đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong dạy học thể hiện tính mới trong ứng dụng khoa học công nghệ và tính sáng tạo của đề tài.