ỨNG DỤNG IoT GIÁM SÁT VÀ BÙ HỆ SỐ CÔNG SUẤT (COSφ) TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN TẠI XƯỞNG THỰC HÀNH ĐIỆN - Nguyen Thanh Truong; Chiem Trong Hien (HUIT Journal of Science, 2025)
Bài báo này đề cập đến ứng dụng của IoT (Internet of Things) trong giám sát và quản lý hệ số công suất (cosφ) của hệ thống điện. Sự kết hợp giữa công nghệ IoT và quản lý hệ số cosφ bằng cách tích hợp mạch IoT vào tủ bù mang lại những lợi ích đáng kể về hiệu suất và tiết kiệm năng lượng điện. Xuất phát từ hệ thống điện hạ áp hiện hữu có hệ số cosφ thấp, đồng thời áp dụng tính năng vượt trội về mặt không gian của IoT, các tác giả đã xây dựng hệ thống giám sát hệ số cosφ trên app (ứng dụng) của điện thoại thông minh (hoặc máy tính cá nhân-PC) nhằm đưa ra các cảnh báo cũng như theo dõi trạng thái đóng/ cắt của các cấp tụ bù vào hệ thống điện để nâng hệ số cosφ đạt giá trị mong muốn. Sử dụng phương pháp thực nghiệm, thông số cosφ và dòng điện làm việc được sử dụng để tính toán dung lượng bù. Các tác giả nghiên cứu viết code để tạo app (ứng dụng) sử dụng IoT giám sát hệ số cosφ và trạng thái đóng/ cắt các cấp của tụ bù vào hệ thống. Tính mới của đề tài so với các nghiên cứu trước đây là trên giao diện của app vừa tạo, thông số của hệ thống điện (dòng điện, điện áp, công suất, hệ số cosφ…) và trạng thái đóng của các cấp tụ bù (để đạt được hệ số cosφ mong muốn) được hiển thị.