PHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ NẤM MỐC GÂY HẠI TRÊN VỎ TRÁI THANH LONG HYLOCEREUS COSTARICENSIS SAU THU HOẠCH
Corresponding Author(s) : Nguyễn Thị Thu Huyền
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 23 S. 1 (2023)
Tóm tắt
Đối với Việt Nam, trái thanh long là trái cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhưng có thời hạn bảo quản ngắn. Nấm mốc gây hại là một trong các nguyên nhân gây tổn thất chất lượng trái thanh long sau thu hoạch. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm ra những chủng nấm mốc gây hại trên trái thanh long Hylocereus costaricensis trong quá trình bảo quản sau thu hoạch. Bằng cách cấy chín mẫu vỏ bị hỏng của trái thanh long H. costaricensis lấy từ vườn thanh long tại Long An trên môi trường thạch chọn lọc Czapeck-Dox, năm chủng nấm mốc N1, N2, N3, N4 và N5 được phân lập và làm thuần. Dựa vào đặc điểm đại thể (hình thái khuẩn lạc) và vi thể (hình thái tế bào trên kính hiển vi quang học), chủng N1 và N2 có thể thuộc chi Fusarium, chủng N3 có thể thuộc chi Neoscytalidium, chủng N4 có thể thuộc chi Rhizopus và chủng N5 có thể thuộc chi Aspergillus. Hai chủng nấm mốc N1 và N3 lần lượt được xác định là Fusarium fujikuroi (độ tương đồng 100%) và Neoscytalidium sp. (độ tương đồng 100%) dựa trên phân tích trình tự vùng ITS và LSU của gen rRNA kết hợp với đặc điểm hình thái. Thử nghiệm lây nhiễm nhân tạo cho thấy cả hai chủng nấm mốc F. fujikuroi N1 và Neoscytalidium sp. N3 đều gây hại trên trái thanh long H. costaricensis sau thu hoạch. Các kết quả của nghiên cứu này đã góp phần cung cấp thêm thông tin về các loại nấm mốc gây hại và từ đó góp phần giúp định hướng việc ngăn ngừa và bảo quản trái thanh long H. costaricensis sau thu hoạch ở Việt Nam.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex