HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYM LIPASE VÀ CHỐNG TĂNG SINH DÒNG TẾ BÀO UNG THƯ VÚ MCF-7 CỦA CHIẾT XUẤT GIÀU SAPONIN, POLYPHENOL TỪ QUẢ CHUỐI HỘT Musa balbisiana Colla
Corresponding Author(s) : Hoàng Thị Ngọc Nhơn
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 24 S. 1 (2024)
Tóm tắt
Chuối hột Musa balbisiana là một trong những loại chuối phổ biến trên thế giới và các bộ phận của nó đã được sử dụng rộng rãi trong y học. Nghiên cứu này nhằm xác định khả năng ức chế enzyme lipase và ức chế sự tăng sinh dòng tế bào ung thư vú MCF-7 của chiết xuất giàu polyphenol và saponin từ quả chuối hột M. balbisiana. Hoạt tính kháng lipase cao của dịch chiết được đánh giá thông qua xét nghiệm lipase tụy và hoạt tính chống tăng sinh dòng tế bào ung thư vú MCF-7 bằng xét nghiệm SRB. Kết quả cho thấy dịch chiết thu được có khả năng ức chế lipase và ức chế tăng sinh dòng tế bào MCF-7 với giá trị IC50 lần lượt là 48,82 ± 1,21 μg/mL và 289,5 ± 8,7 μg/mL. Điều này cho thấy chiết xuất thu được từ quả chuối hột có thể có tiềm năng được sử dụng như một tác nhân hỗ trợ giảm béo phì và ức chế sự phát triển của dòng tế bào ung thư vú.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex