PHYTOCHEMICAL SCREENING AND POLYPHENOL EXTRACTION FROM Musa balbisiana CORM
Corresponding Author(s) : Hoang Thi Ngoc Nhon
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 24 S. 4 (2024)
Tóm tắt
Các thành phần trong củ chuối hột Musa balbisiana được thu nhận và định tính để xác định các hợp chất có hoạt tính sinh học như: Saponin, flavonoid, tanin và carotenoid... Trong đó, polyphenol được ghi nhận là hợp chất chiếm tỉ lệ cao nhất trong dịch chiết củ chuối. Ngoài ra, polyphenol còn được chứng minh có các hoạt tính sinh học đa dạng như: khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn, kháng mốc, hạ đường huyết... Từ đó cho thấy tiềm năng lớn của việc thu nhận polyphenol từ củ chuối và ứng dụng vào các lĩnh vực y học và dược phẩm. Trong quá trình thu nhận polyphenol, các yếu tố được khảo sát bao gồm loại dung môi (ethyl acetate, ethanol và nước); nồng độ dung môi (60; 70; 80; 90; 99,5%); tỉ lệ nguyên liệu/dung môi (NL/DM) (1/10; 1/20; 1/30; 1/40; 1/50, w/v); nhiệt độ (40; 50; 60; 70; 80 ℃) và thời gian (30; 60; 90; 120; 150 phút). Kết quả nghiên cứu cho thấy, ethanol là dung môi thích hợp trong việc thu nhận polyphenol. Hàm lượng polyphenol thu được ở nồng độ ethanol 80%, tỉ lệ nguyên liệu:dung môi 1/30 w/v, nhiệt độ trích ly 60 ℃ trong thời gian 90 phút là 57,58 ± 0,69 mgGAE/gCK. Ở điều kiện tối ưu (ethanol 82,05%, nhiệt độ trích ly 61,64 ℃ trong 97,88 phút), hàm lượng polyphenol thu được cao nhất với 62,84 mgGAE/gCK.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex