EXTRACTION OF BIOACTIVE COMPOUNDS FROM CASHEW (Anacardium occidentale L.) APPLES AND PRODUCTION OF INSTANT POWDERS USING SPRAY DRYING TECHNIQUE
Corresponding Author(s) : Pham Van Hung
Tạp chí Khoa học Đại học Công Thương,
T. 24 S. 4 (2024)
Tóm tắt
Quả điều, một phụ phẩm của ngành chế biến hạt điều, đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất phenolic và chất chống oxy hoá. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định các điều kiện trích ly thích hợp để thu được dịch chiết từ bột quả điều có hàm lượng catechin tổng (TCC) và hàm lượng phenolic tổng (TPC) cao nhất bằng phương pháp trích ly có hỗ trợ của sóng siêu âm và enzyme Pectinex Ultra SP-L, từ đó sản xuất bột sấy phun từ dịch chiết bằng phương pháp sấy phun. Kết quả cho thấy các điều kiện thích hợp bao gồm tỉ lệ bột quả điều và nước là 1:30 (w/v), thời gian siêu âm là 60 phút, nồng độ enzyme là 3,0% (v/w) và thời gian ủ là 90 phút. Ở các điều kiện thích hợp trên, dịch chiết thu được có TPC là 1,06 ± 0,05 (mg CE/g mẫu khô) và TCC là 5,64 ± 0,18 (mg GAE/g mẫu khô). Bột sấy phun từ dịch chiết sau sấy phun có độ hoà tan là 41,1 ± 1,8%, TPC là 1,55 ± 0,05 (mg GAE/g bột khô), catechin tổng là 0,76 ± 0,03 (mg CE/g bột khô), và khả năng khử gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) là 41,1 ± 0,2%. Theo kết quả thu được, bột sấy phun từ dịch chiết quả điều có thể được sử dụng như một thực phẩm chức năng tốt cho sức khoẻ.
Từ khóa
Tải xuống trích dẫn
Kiểu Endnote/Zotero/Mendeley (RIS)BibTex